Lào cách ly người nhập cảnh nhằm đối phó dịch Covid-19

 

Ngày 16/3/2020, Ban chuyên trách phòng chống và ứng phó dịch Covid-19 cấp Trung ương của Lào vừa có thông báo số 12 về việc nâng cấp các biện pháp kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Lào. Theo đó, phía Lào sẽ áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với mọi trường hợp, từ bất cứ nước nào nhập cảnh vào Lào nếu bị sốt. Đây được coi là biện pháp mạnh chưa từng có của Lào đối với người nhập cảnh Lào, bất kể quốc tịch gì.

Theo đó, khi nhập cảnh vào Lào, tất cả mọi người sẽ phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt bằng máy kiểm tra thân nhiệt (máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại cửa khẩu quốc tế của Lào được cài ở nhiệt độ 37,5 độ C để kiểm tra du khách nhập cảnh) và nếu phát hiện bị sốt, sẽ bị cách ly tại các bệnh viện gồm: Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Mạ-hổ-xốt, Bệnh viện Xệt-thả-thị-lạt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 ở Thủ đô Viêng-chăn hoặc các bệnh viện tỉnh nơi du khách nhập cảnh. Thông báo chính thức của Lào không quy định người có thân nhiệt ở mức nào được coi là bị sốt.

Đối với tất cả những người nhập cảnh vào Lào từ nước có dịch bệnh, hoặc trên hành trình đến Lào, từng đi qua nước đã có dịch bệnh Covid-19, Lào sẽ áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc nếu đối tượng nằm trong diện nghi nhiễm Covid-19 theo quy định các cơ quan Lào đưa ra, đó là có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở và có lịch sử đi qua vùng bùng phát dịch bệnh hoặc tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Các quy định mới nhất của Lào đối với các trường hợp nhập cảnh vào Lào,  phải tự cách ly bản thân 14 ngày tại nơi ở, nơi tạm trú hoặc nơi thuê ở nếu nằm trong diện được quy định chi tiết như sau: (1) Đến từ nước không giáp biên với Lào nhưng là nước có hơn 100 trường hợp nhiễm Covid-19; (2) Đến từ nước có biên giới giáp Lào nhưng từ tỉnh không có biên giới giáp Lào và đã có hơn 10 trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh đó; hoặc đến từ tỉnh có biên giới giáp Lào và đã có hơn 03 trường hợp nhiễm Covid-19 tại tỉnh đó.

Lào cũng khuyến cáo người nhập cảnh từ các nước có dịch nhưng không có biểu hiện nghi nhiễm hoặc không bị sốt thì phải thực hiện biện pháp tự theo dõi bản thân trong vòng 14 ngày.

Các cơ quan hữu quan của Lào cũng khẳng định, Lào luôn hợp tác các nước trong việc phòng chống dịch Covid-19 và các biện pháp mà nước này áp dụng nhằm đối phó dịch bệnh Covid-19 là dựa trên các tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo và phù hợp với hoàn cảnh thực tế tại Lào./.​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​