Việt Nam

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 00 giờ, ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Nội dung Chỉ thị như sau:

Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch  bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020, tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

2. Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Yêu cầu Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Bộ Công an và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

4. Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

5. Giao Bộ Y tế:

a) Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

b) Đề xuất cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

c) Báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch vào chiều ngày 31 tháng 3 năm 2020.

d) Tổ chức, sắp xếp việc tiếp tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và nhân dân theo đề nghị của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế.

đ) Xem xét, xử lý các kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hà Nội kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

6. Bộ Y tế tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiêm dương tính ở các địa phương, bảo đảm chính xác.

7. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

8. Bộ Quốc phòng chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới.

9. Bộ Công an tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

10. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lý các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19.

11. Các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

12. Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân./.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các Cửa khẩu chính, Cửa khẩu phụ, đường món, lối mở tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Lào. Việc tạm dừng nêu trên được áp dụng từ 00:00 ngày 01 tháng 04 năm 2020.

Quyết định này đã được thông báo tới Đại sứ quán Campuchia và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác của Chính phủ Lào và Campuchia, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.
—-
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/hoatdongdoingoai/


CHDCND Lào

Chính phủ Lào chỉ đạo khẩn: đóng cửa công sở, cấm người dân di chuyển để phòng dịch covid-19

Thông cáo báo chí hôm nay 29/3 diễn ra tại Phủ thủ tướng do Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng thủ tướng chủ trì đã công bố chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith về các biện pháp phòng chống covid-19 tại Lào.

Trước tình hình diễn biến của dịch covid-19 tiếp tục phức tạp ở quy mô toàn thế giới với số lượng người nhiễm bệnh và các ca tử vong ngày càng tăng, Chính phủ Lào quyết định nâng cấp ngăn chặn và phòng chống sự lây lan diện rộng của dịch, theo nội dung chỉ thị. Cụ thể như sau:

1. Yêu cầu các Bộ, cơ quan cấp trung ương và địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục rộng khắp bằng nhiều hình thức cho người dân Lào, ngoại kiều, người không có quốc tịch, người nước ngoài đang sinh sống tại Lào nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch covid-19 và nắm được cách thức tự phòng chống căn bệnh này, đồng thời nhận thức được mức độ quan trong của các biện pháp phòng chống dịch do chính phủ ban hành.

2. Cán bộ, công nhân viên chức nhà nước dừng làm việc tại công sở kể từ ngày 1-11/4 và tiếp tục nghỉ đến hết giai đoạn Tết Lào Bunpimay (hết ngày 19/4) trừ lực lượng quân đội, công an, cứu hỏa, cơ quan cấp điện, nước dân sinh, truyền thông, y tế, tình nguyện, trường hợp cán bộ nhà nước được giao nhiệm vụ thường trực và cán bộ thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Yêu cầu cơ quan nhà nước các cấp hướng dẫn cán bộ thuộc phòng, ban trực thuộc làm việc tại nhà qua kênh trực tuyến, tuy nhiên vẫn cần chỉ định cán bộ trực ban tại cơ quan để xử lý các công tác đột xuất, bất ngờ.

3. Cấm người dân, cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, bộ đội, công an, công nhân, học sinh, sinh viên, doanh nhân, ngoại kiều, người không có quốc tịch và người nước ngoài đang sinh sống tại Lào rời khỏi nhà hoặc nơi cư trú, ngoại trừ các trường hợp cần thiết bao gồm: mua sắm hàng tiêu dùng; đi bệnh viện; đi thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt (theo điều 10 của Chỉ thị này) và thực hiện các nhiệm vụ được giao ngoại trừ trường hợp cần phải sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực nhưng phải nằm dưới sự quản lý và giám sát theo quy mô do cơ quan chính quyền cấp bản cho phép.

4. Cấm mọi cá nhân di chuyển sang địa phương khác hoặc khu vực có người đã nhiễm bệnh hoặc khu vực có nguy cơ lây lan ngoại trừ các trường hợp được cấp phép bởi chính quyền địa phương sở tại với các lý do thực sự cần thiết như: vận tải hàng hóa; đi bệnh viện. Yêu cầu cơ quan y tế và ban ngành hữu quan thiết lập các chốt kiểm soát lưu động để kiểm tra thông tin, quản lý số lượng và quy mô của những trường hợp ngoại lệ nêu trên. Đối với dịch vụ vận tải hành khách, chính phủ cũng yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

5. Cấm đầu cơ và nâng giá hàng hóa cần thiết cho công tác phòng dịch lây lan; hàng hóa tiêu dùng như: khẩu trang; nước rửa tay; dược phẩm; vật tư y tế; gạo; thực phẩm; nước uống… Yêu cầu cơ quan hữu quan tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định.

6. Cấm truyền bá, phổ biến và chia sẻ thông tin sai sự thật dưới mọi hình thức thông qua kênh thông tin đại chúng làm dư luận hiểu sai, gây lo ngại và tác động tiêu cực tới xã hội. Yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

7. Cấm tổ chức các hoạt động hội họp, lễ lạt, nghi thức tôn giáo, đám cưới, tiệc có quy mô trên 10 người. Các hoạt động thực sự cần thiết như tang lễ có trên 10 người tham dự phải được thực hiện nghiêm ngặt theo các nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh do Bộ Y tế ban hành, cụ thể: đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, sử dụng khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

8. Tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu chính và phụ trên phạm vi cả nước, cấm hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới, đối với cả trường hợp đã được cấp phép trước đó nhưng chưa thực hiện xuất nhập cảnh. Các phương tiện vận tải hàng hóa của doanh nghiệp được cấp phép đầy đủ vẫn có thể qua lại biên giới nhưng phải tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh. Yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp với các bên liên quan tạo điều kiện hỗ trợ cho người nước ngoài có ý định nhập cảnh trở về nước mình.

9. Tiếp tục đóng cửa các tụ điểm giải trí, karaoke, quán bia, mọi hình thức massage-spa, phòng tập gym, phòng tập thể thao, chợ đêm, đồng thời đóng cửa các nhà máy dệt may và các nhà máy khác, kể cả quy mô lớn nếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, ngoại trừ nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng, dược phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng ngừa dịch và cần phải tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh. Các đơn vị doanh nghiệp đóng cửa nhà máy phải quản lý công, nhân viên theo quy định do Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội đã đề ra.

10. Cho phép các loại hình kinh doanh cần thiết tiếp tục hoạt động bao gồm: ngân hàng, tổ chức tài chính không phải ngân hàng, sàn chứng khoán, bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thuốc, nhóm cứu hộ, hoạt động bưu chính, viễn thông, điện lực, nước sạch, thu gom rác thải, chợ nông sản, bán lẻ hàng hóa, cửa hàng tiện lợi, trạm nhiên liệu, quán ăn-cà phê. Chỉ cho phép các resort, khách sạn cung cấp dịch vụ phòng nghỉ và ăn uống và tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh đồng thời áp dụng hình thức xoay vòng nhân công để giảm tình trạng tập trung đông người.

11. Yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường nhân lực và đào tạo nghiệp vụ y tế, tình nguyện, quân đội, công an; xây dựng kế hoạch, quy trình kiểm tra các trường hợp nghi nhiễm để thực hiện cách ly, điều trị kịp thời các ca nhiễm; tăng cường tổ chức tích trữ vật tư, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác điều trị; củng cố các khu vực đã được chỉ định để cách ly, điều trị bệnh; xây dựng kế hoạch ngân sách để triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả; tăng cường phối hợp, hợp tác với các cơ quan, tổ chức để kêu gọi viện trợ, hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho việc phòng chống dịch.

Các quy định có hiệu lực từ 30/3-19/4/2020 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Nguồn: https://tapchilaoviet.com/tin-ngay/chinh-phu-lao-chi-dao-khan-dong-cua-cong-so-cam-nguoi-dan-di-chuyen-de-phong-dich-covid-19-14009.html
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​